BMW và con đường 100 năm có cả chông gai lẫn hoa hồng

Câu chuyện của (Bavarian Motor Wordks) bắt đầu với động cơ máy bay. Loại động cơ Illa của hãng nhanh chóng tạo được danh tiếng và sự tin cậy. Đơn đặt hàng đến liên tục tạo đà cho phát triển sau này.

2016 đánh dấu cột mốc 100 năm hình thành và phát triển thương hiệu xe sang Đức BMW.

BMW đã bước sang tuổi thứ 100 với nhiều thành công trải đều suốt chiều dài lịch sử của mình. Hiện tại, hãng vẫn là một trong những nhà sản xuất xe hơi, xe máy nổi tiếng thế giới. Nhân dịp kỷ niệm cột mốc 100 năm thành lập và phát triển của BMW, hãy nhìn lại quá trình tạo dựng thương hiệu toàn cầu.

Câu chuyện của BMW (Bavarian Motor Wordks) bắt đầu với động cơ máy bay. Loại động cơ Illa của hãng nhanh chóng tạo được danh tiếng và sự tin cậy. Đơn đặt hàng đến liên tục tạo đà cho BMW phát triển sau này.

Logo hiện tại của công ty là hình ảnh mô phỏng cánh quạt ở trung tâm gồm hai màu xanh và trắng (màu cờ của xứ Bavarian). Nó được thiết kế bởi anh trai Karl Rapp, người sáng tập Rapp Motorenwerke, tiền thân của BMW.

Sau thế chiến thứ Nhất, BMW bị cấm sản xuất động cơ máy bay. Hãng chuyển sang mảng xe máy và ra mắt model R32 vào năm 1923 được đánh giá là rất sáng tạo. Sản phẩm được bán hạn chế. Trong các phiên đấu giá năm 2009, chiếc R32 năm 1924 được định giá lên đến 163.000 USD, còn năm 2011, chiếc R32 đời 1925 được bán với giá 139.000 USD.

BMW sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên vào năm 1928 có tên Austin 7 sử dụng bản quyền thiết kế từ nước Anh.

BMW 303 là phiên bản khởi đầu cho thiết kế lưới tản nhiệt đặc trưng của hãng vẫn được dùng cho tới ngày nay.

BMW 328 trở thành chiếc xe sở hữu động cơ 6 xi-lanh đầu tiên, mở ra thành công ở mảng xe đua.

Thời kỳ Đức Quốc Xã lên nắm quyền, BMW một lần nữa “chuyên tâm” sản xuất thiết bị quân sự. Bộ máy thúc ép hãng phải tập trung phục vụ cho cuộc chiến tranh.

Sau khi quân Đồng Minh chiến thắng, khu vực nhà máy của BMW trở thành đống đổ nát. Một thập kỷ tiếp theo, công ty luôn phải vật lộn để tồn tại và không ít lần đứng trước bờ vực phá sản.

Dòng Isetta được thiết kế bởi công ty Iso của Ý được BMW sản xuất từ 1955 đến 1962. Xe sử dụng động cơ xi-lanh đơn, dù có thành công ở mức vừa phải, nhưng chính Isetta đã giúp công ty duy trì hoạt động ở thời kỳ khó khăn đó.

Sau chiến tranh, BMW quay lại phát triển xem máy động cơ tăng áp mạnh mẽ. Wilhelm Noll và Fritz Crohn đã giành chiến thắng tại giải đua xe Sidecar World Championship trên chiếc BMW RS54 vào các năm 1954 và 1956.

Vấn đề của BMW là tạo sự thống nhất giữa các loại động cơ. Định vị xi-lanh nằm ngang sẽ giúp động cơ dễ làm mát hơn và cho phép thu nhỏ kích thước xe.

BMW 507 khiến công ty thất bại nặng nề, suýt chút nữa phải phá sản. Chỉ có 252 chiếc được làm ra, công ty đã phải dừng dự án do chi phí án sản xuất tăng vọt, đe dọa đến sự tồn vong của hãng. Nhưng thiết kế của 507 vẫn được yêu thích cho tới ngày nay. Xe được bán đấu giá tại thời điểm hiện tại vào khoảng 2-3 triệu USD.

Năm 1961, BMW ra mắt 1500 tại hội chợ IAA đánh dấu bước đột phá về thiết kế.

Một Tesla của xứ Bavarian? Năm 1972, BMW ra mắt mẫu xe điện 1602 sử dụng công nghệ chì/axít truyền thống. Hãng đã “mạo hiểm” với dòng xe điện trong thời gian dài.

Năm 1975, BMW ra mắt dòng 3 Series và trong suốt 41 năm qua, chiếc xe vẫn giữ nguyên sự sáng trọng và phong cách thể thao, hiện đại của mình.

BMW M1 lần đầu tiên trang bị động cơ ở giữa với 453 xe được sản xuất từ 1978 đến 1981.

Chiếc BMW Z1 mui trần sẽ mãi được người dùng ghi nhớ với thiết kế mui có thể kéo xuống nhờ động cơ.

Nhiều chiếc xe của BMW cũng gắn liền với bộ phim “bom tấn” James Bond. Chiếc Z8 lấy cảm hứng từ 507 được thiết kế bởi Henrik Fisker là một trong số đó nhờ kiểu dáng ấn tượng.

Năm 1994, BMW mua lại thương hiệu Rover của Anh, bao gồm cả thương hiệu MINI. Năm 2001, họ bắt đầu thiết kế mẫu Cooper.

Công ty cũng mua lại thương hiệu Rolls-Royce từ Volkswagen năm 1998.

BMW cũng nỗ lực tham gia vào giải đua Công thức 1. Quãng thời gian thành công nhất là đầu những năm 2000 với đội đua William F1.

Ngày nay, những dòng SUV như X6M, X1 và model 7-Series hay i3 trở thành sản phẩm chiến lược của hãng.

Cuối cùng là dòng xe thể thao sang trọng BMW i8 có mức tiêu thụ lớn, được nhiều “đại gia” mua.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, Giám đốc BMW Harald Krüger đã công bố bản concept “Vision Next 100” tại sự kiện Geneva Motor phần nào tiết lộ định hướng của công ty.s

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *