Có xử lý và phạt tiền ô tô không xi nhan khi gặp ngã 3 chữ Y?

Nhiều lái xe thắc mắc tại những đoạn , không xi nhan khi đang di chuyển theo đúng làn đường của mình có phải là không?

 

Đoạn video của 1 chủ xe tung lên mạng cách đây không lâu để phản ánh những bất cập khi tham gia lưu thông trên đường và gặp ngã 3 dạng chữ Y. Người điều khiển ô tô thường bối rối khi gặp những cung đường dạng này. Họ phải lựa chọn xi nhan hay không xi nhan khi đi theo hướng vòng cung sang bên phải.

Ô tô không xi-nhan khi gặp ngã 3 chữ Y

Ô tô không xi-nhan khi gặp ngã 3 chữ Y có bị phạt tiền?

Theo Điều 15, Luật giao thông đường bộ ghi rõ: “Người điều khiển ô tô phải có tín hiệu báo rẽ và giảm tốc độ khi muốn chuyển hướng”. Trong tình huống như trong hình (phía trên), trên đường không có biển báo ngã rẽ hay giao cắt, không có tín hiệu đèn, không có biển chỉ dẫn, không có người điều khiển giao thông và lái xe vẫn giữ nguyên hướng, không thay đổi làn đường thì không cần thiết phải bật xi-nhan báo hiệu hướng di chuyển.

Tuy nhiên, do những đặc thù của giao thông tại Việt Nam, các lái xe nên có thói quen sử dụng xi-nhan khi đến các giao lộ ngã 3 hoặc ngã tư để báo hiệu hướng đi tiếp theo của mình cho các phương tiện đang lưu thông bên cạnh hoặc phía sau được biết.

Theo điều a, khoản  2, điều 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với những lái xe ô tô không chấp hành bật xi-nhan khi chuyển hướng: “Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước hoặc không đúng nơi cho phép, sẽ bị phạt từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng”; hoặc sẽ bị xử phạt theo điểm c, khoản 3, điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: “Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ hoặc không giảm tốc độ sẽ bị phạt hành chính từ 600 nghìn đến 800 nghìn đồng”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *