Tìm hiểu các quy định pháp luật về việc ô tô đè vạch trên đường đồi núi

Trong trường hợp cần thiết, lái xe có thể đè vạch nhưng phải có tín hiệu và cử người ra hiệu chỉ dẫn an toàn.

Đường quốc lộ ở những tỉnh miền núi nước ta có chiều rộng khá hẹp, dường như chỉ đủ chỗ cho hai xe đi ngược chiều tránh nhau đồng thời cũng có nhiều khúc cua liên tục có đầy đủ vạch sơn kẻ bao gồm cả vạch kẻ liền. Những chiếc xe tải trọng lớn bao gồm container và xe tải chở hàng khi chạy trên những tuyến đường này khi đến góc cua phải lấn làn đường bên cạnh với có thể cua được, nếu không xe sẽ bị lật.

Trên thực tế, đã có khá nhiều trường hợp bị lật xe do đi đúng làn đường tại góc cua đối với các loại xe tải dài mặc dù những xe này không vi phạm các quy định về kích thước và trọng tải xe. Trong những trường hợp này, phải lựa chọn danh giới giữa 1 bên là sự an toàn của xe và 1 bên là bắt buộc phải đè vạch phân làn, nghĩa là đè vạch thì mới đi được, không đè thì bị lật xe.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện cơ giới khi đi lưu thông trên đường có vạch kẻ liền trong bất cứ trường hợp nào, kể cả khi lưu thông vào đoạn khúc cua hẹp, tài xế xe phải giảm tốc độ đến mức an toàn, bật tín hiệu đèn xi-nhan và đảm bảo điều khiển xe đi đường phần đường quy định, không lấn làn đường ngược chiều. Nếu phát hiện lỗi vi phạm, CSGT có quyền ra hiệu lệnh xử lý vi phạm. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, xe vẫn có thể đè vạch nhưng phải có người ra tín hiệu an toàn

Hiện nay, hầu hết đoạn đường xe tải, xe container được phép lưu thông đều được đảm bảo gắn biển báo “khúc cua hẹp” khi đến cua hẹp, đồng thời khổ rộng của đường lưu thông luôn đảm bảo cho xe ôm cua an toàn. Chính vì vậy, khi điều khiển ô tô vào khúc cua hẹp, người tài xế phải đảm bảo các yêu cầu như đã nêu trên.

Những quy định về việc ô tô đè vạch

Những quy định về việc ô tô đè vạch trên đường đồi núi

Trường hợp bất khả kháng như khúc cua hẹp có chướng ngại vật hoặc mặt đường hư hại, tài xế có thể điều khiển xe lấn sang phần đường còn lại, tuy nhiên, tương tự như với các trường hợp lưu thông trên đường có chướng ngại vật khác, người điều khiển xe cơ giới đặc biệt là với xe container, xe tải phải cử người ra hiệu chỉ dẫn an toàn tại khu vực lưu thông và bật tín hiệu đèn báo để đảm bảo các phương tiện khác quan sát và đảm bảo an toàn tại khúc cua hẹp.

Theo Điều 17, Luật Giao thông đường bộ, việc tránh ô tô đi ngược chiều quy định như sau:

1. Trên đường không phân chia thành 2 chiều xe chạy riêng biệt, 2 xe đi ngược chiều tránh nhau, người tài xế phải giảm tốc độ và cho ô tô đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

2. Những trường hợp nhường đường khi tránh nhau có quy định như sau:

– Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe ô tô chạy và có chỗ tránh xe thì ô tô nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh xe, nhường đường cho xe kia đi;

Ô tô xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;

Ô tô nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *