Hệ thống cân bằng điện tử ESC: Thần Chết cực kỳ không thích điều này!

NHTSA cũng cho biết ESC giúp giảm 35% số vụ va chạm. Nguy cơ gây tử vong của xe SUV được trang bị thấp hơn 67% so với trường hợp xe không có. Nghiên cứu của viện bảo hiểm an toàn đường bộ của nước này (IIHS) công bố rằng nước Mỹ sẽ không mất đi 10.000 người nếu tất cả các xe đều được trang bị .

Theo kết quả thống kê mới nhất từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), nhờ hệ thống cân bằng điện tử (ESC) mà 2.200 người đã thoát khỏi thần chết trong giai đoạn từ 2008-2010.

Trong tuyên bố đưa ra, NHTSA nói: “Nghiên cứu đã cho thấy những hệ thống cân bằng điện tử đặc biệt hiệu quả trong việc giúp tài xế duy trì kiểm soát xe và tránh một số loại va chạm nguy hiểm nhất trên đường cao tốc”.

NHTSA cũng cho biết ESC giúp giảm 35% số vụ va chạm. Nguy cơ gây tử vong của xe SUV được thấp hơn 67% so với trường hợp xe không có. Nghiên cứu của viện bảo hiểm an toàn đường bộ của nước này (IIHS) công bố tháng 6/2006 chỉ ra rằng nước Mỹ sẽ không mất đi 10.000 người nếu tất cả các xe đều được .

 

Hình ảnh Hệ thống cân bằng điện tử – “kẻ thù” của thần chết số 1
Minh họa xe có ESC và không có ESC

Trong suốt quá trình điều khiển xe, mọi hoạt động đều được cảm biến ghi lại và truyền về liên tục cho hệ thống điều khiển trung tâm, để so sánh với những chương trình đã tính toán từ trước. Nếu đột nhiên có hiện tượng bất thường xảy ra như xe đi chệch quỹ đạo ở tốc độ cao hay vào cua bị phanh gấp thì ngay lập tức sẽ hoạt động theo những chương trình đã được cài đặt.

Lúc này cơ cấu điều khiển thủy lực trong hệ thống sẽ thông qua chương trình điện tử can thiệp vào , nhằm điều chỉnh góc xoay và tốc độ của từng bánh xe sao cho cân bằng với góc trượt quán tính của xe. Ngoài ra cơ cấu này sẽ tự động giảm công suất tức thời động cơ điều khiển giảm tốc độ vòng quay tại các bánh đến khi bánh xe đủ độ bám đường cần thiết, đưa xe về vùng làm việc an toàn. Nhờ vậy mà xe không thể bị chệch hướng đột ngột hay lật xe.

Bởi vai trò không thể thay thế các hãng sản xuất xe dành khá nhiều ưu ái cho việc nghiên cứu và phát triển hệ thống này. Mỗi hãng đều có những tên gọi khác nhau như nguyên lý hoạt động không khác nhau là mấy.

Toyota, Suzuki thường gọi hệ thống kiểm soát động lực học VSC (Vehicle Stability Control), Mercedes, Audi, Volkswagen và Hyundai lại đặt tên hệ thống này là chương trình ổn định điện tử ESP (Electronic Stability Program). Hệ thống VSA (Vehicle Stability Assist) của Honda, VDC (Vehicle Dynamic Control) của Nissan hay ASC (Active Stability Control) của Mitsubishi cũng có chức năng tương tự.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *