Thương hiệu Volkswagen đang vơi dần thị phần ở Trung Quốc

Sau khi nắm giữ thị trường Trung Quốc trong suốt gần một thập kỷ qua, thị phần của – thương hiệu bán chạy nhất ở Trung Quốc đã bắt đầu bị chia sẻ.

Doanh số bán của Volkswagen tại Trung Quốc trong tháng 5 đạt 1,16 triệu xe, giảm 3,7% so với tháng 4.

Doanh số bán của Volkswagen tại Trung Quốc trong tháng 5 đạt 1,16 triệu xe, giảm 3,7% so với tháng 4

Trong khi doanh thu của ngành công nghiệp xe hạng nhẹ tại Trung Quốc trong tháng 5/2015 tăng 5% thì doanh số bán hàng của VW chỉ đạt 1,16 triệu xe, giảm 3,7% so với tháng tư.

Mặc dù một trong những lý do tạo nên tình trạng đáng buồn này của VW là sự ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc khi mức tăng trưởng trong quý đầu năm chỉ là 7% (so với cùng kỳ năm ngoái là 7,4%) nhưng có lẽ chính Volkswagen cũng nên tự kiểm điểm mình. Trong những năm gần đây, sở thích của người mua xe Trung Quốc đã thay đổi đáng kể. Tuy vậy, VW đã tỏ ra ít nhanh nhạy trong việc thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những khách hàng giàu có, tiềm năng tại Trung Quốc trong vài năm gần đây có xu hướng chuyển từ xe sedan và microvans sang các dòng xe lớn như SUV và xe đa dụng. Người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt thích xe SUV và MPV bởi vị trí ghế ngồi cao và phong cách năng động.

Nắm bắt được xu hướng này, các hãng xe trong nước và nước ngoài đã “tăng tốc” giới thiệu xe SUV tại Trung Quốc. General Motors, Ford Motor Co và PSA Peugeot Citroen đã giới thiệu ba mẫu SUV được sản xuất tại Trung Quốc. Việc sản xuất trong nước giúp các hãng này tránh được mức thuế nhập khẩu lên tới 25% của Trung Quốc. Trong khi đó, VW đã không làm theo hướng này. Hãng xe đến từ nước Đức đã có hơn 25 mẫu xe tại Trung Quốc, nhưng chỉ có hai mẫu Tiguan và Touareg là xe SUV. Hơn nữa, chỉ có Tiguan là được sản xuất tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Volkswagen có hai mẫu Tiguan và Touareg là xe SUV.

Tại Trung Quốc, Volkswagen có hai mẫu Tiguan và Touareg là xe SUV

Trung Quốc có khu vực thị trường nội địa rộng lớn tương đối kém phát triển. Người tiêu dùng tại các khu vực này cần xe rẻ tiền. Để đáp ứng nhu cầu đó, GM đã ra mắt Chevrolet New Sail, một mẫu sedan cỡ nhỏ với giá bán dưới 60.000 nhân dân tệ ($ 9,660). Mẫu xe này đã tìm được chỗ đứng của mình, với doanh thu trung bình hàng tháng vượt mức 10.000 xe. Đương nhiên VW muốn giành được thị phần tương đương với Sail trên thị trường nội địa Trung Quốc nhưng dường như vì sự thành công trong quá khứ, VW cảm thấy không có nhu cầu cấp thiết cho một sản phẩm rẻ tiền như vậy.

Trong nhiều năm, mẫu xe rẻ Santana sedan cổ đại với giá khởi điểm là 84.900 nhân dân tệ và các hạm đội xe taxi Santana của VW đã rất quen thuộc ở Thượng Hải. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hãng sản xuất ô tô này không bao giờ phát triển các mẫu mới thay thế. Thêm vào đó, trong nhiều năm qua, Volkswagen cũng đã có ý tưởng về việc phát triển một mẫu xe rẻ. Quản lý của VW đã từng đưa ra ý tưởng này trong các cuộc họp nội bộ của hãng này nhưng thương hiệu Đức VW vẫn chưa tung ra một chiếc xe như vậy.

Mặc dù doanh số bán năm nay khá kém cỏi nhưng VW hiện vẫn là thương hiệu xe hơi lớn nhất của Trung Quốc với việc nắm giữ 14% thị phần thị trường này. Tuy vậy, nếu hãng sản xuất xe ô tô này không nhanh chóng đưa ra những chiến lược mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang thay đổi nhanh chóng thì việc VW mất đi vị trí dẫn đầu của mình có lẽ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Nguồn: HK lược dịch

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *