Lamborghini Athon: Mẫu xe cứu Lamborghini khỏi bờ vực thẳm

Ra mắt vào thời điểm hãng gặp vấn đề khá lớn về tài chính. Tháng 2 năm 1980, Công ty Automobili Ferruccio từng phải tuyên bố họ sắp bị phá sản.

Có thể nhiều người biết những mẫu xe đình đám của Lamborghini như Huracan hay Aventador, nhưng liệu có mấy ai biết đến mẫu xe Athon đã cứu nguy Lamborghini khỏi bờ vực phá sản.

Siêu xe ‘Thần mặt trời’ cứu nguy Lamborghini khỏi tình thế phá sản
ảnh minh họa

– cái tên lạ tai của chiếc xe Italia này có nguồn gốc hoàn toàn từ Ai Cập, Athon là tên vị Thần mặt trời của người Ai Cập cổ đại.

Ra mắt vào thời điểm hãng xe Lamborghini gặp vấn đề khá lớn về tài chính. Tháng 2 năm 1980, Công ty Automobili Ferruccio Lamborghini từng phải tuyên bố họ sắp bị phá sản.

Lamborghini Athon  – Mẫu siêu xe từng là cứu cánh khi thương hiệuLamborghini ở vào tình thế sắp bị phá sản
Vào lúc ấy, hai đại lý lớn nhất của Lambo thời bấy giờ, một tại Bologna và một tại Milan đã ra tay ứng tiền trả trước cho những chiếc xe họ cần cho một dự án đặc biệt, nhờ đó công việc sản xuất siêu xe được tiếp tục, từng bước vực dậy cả công ty vào thời điểm khó khăn nhất.
Lamborghini Athon là mẫu xe được đặt hàng, có sự phối hợp với nhà thiết kế Marc Deschamps, đã ra đời trong thời kì khó khăn đó với vô số lời khen ngợi từ giới công nghiệp ô tô bởi thiết kế độc đáo, nội thất có phong cách những câu chuyện giả tưởng về tương lai.

Siêu xe Athon hot nhất lúc bấy giờ cũng góp mặt vào những bộ phim bom tấn như Robocop và Total Recall, sức hút lớn từ Athon đã giúp 2 bộ phim phá hàng loạt kỷ lục phòng vé.

Âm thanh gầm rú sởn tóc gáy của Athon đến từ động cơ V8 3.0 lít đặt trung tâm với 4 bộ chế hòa khí Weber. Siêu xe có sức mạnh lên tới 260 mã lực thông qua hộp số sàn 5 cấp, tốc độ tối đa ở mức 260km/h, một con số khá đáng nể vào thời điểm đó.

Athon còn được trang bị hệ thống treo độc lập MacPherson, giảm xóc kiểu mới bỏ thanh đòn trên thay bằng lò xo cùng ống nhún, gắn với khung xe qua đệm cao su, bộ giảm chấn thủy lực.

Mặc dù được phát triển bởi số tiền vừa đủ, nhưng hãng vẫn chăm chút nội thất cabin một cách tinh tế nhất. Hãng Veglia đưa vào cabin phần màn hình trung tâm được coi là đột phá vào năm 1980.

Siêu xe Athon được bán đấu giá bởi công ty RM Sotheby vào năm 2011 với giá 347.200 Euro (392.700 USD). Tại thời điểm đó, chiếc xe vẫn trong tình trạng nguyên bản và hy vọng nó vẫn giữ nguyên trạng cho đến ngày nay.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *