Có gì trong mẫu xe Ferrari P4/5 “độc nhất vô nhị”?

Cách đây đúng 10 năm, một chiếc Ferrari được đặt hàng theo yêu cầu của tỷ phú James Glickenhaus mang tên P4/5 được Pininfarina giới thiệu. Mẫu xe này được thiết kế pha trộn giữa phong cách và các tính năng hàng đầu trên Ferrari Enzo.

Một thành viên Hoàng gia Ả Rập đã trả giá 40 triệu USD, gấp 10 lần giá gốc để sở hữu chiếc P4/5 từ tay tỷ phú James Glickenhaus nhưng không được ông đồng ý.

Studio thiết kế Pininfarina tại Turin, Italy là cơ sở thiết kế bí mật. Đây là nơi cho ra đời những tuyệt phẩm hàng đầu thế giới mang thương hiệu Ferrari.

Cách đây đúng 10 năm, một chiếc Ferrari được đặt hàng theo yêu cầu của tỷ phú James Glickenhaus mang tên P4/5 được Pininfarina giới thiệu. Mẫu xe này được thiết kế pha trộn giữa phong cách xe đua cổ điển và các tính năng hàng đầu trên Ferrari Enzo.

Ferrari P4/5 – sieu xe doc nhat vo nhi danh cho ty phu hinh anh 1
tại xưởng thiết kế Pininfarina.

Đã từ lâu, hãng mang logo ngựa chồm Ferrari bén duyên cùng studio thiết kế nổi tiếng thành Turin – Pininfarina và tạo nên những siêu phẩm trong thế giới .

Lần này, Pininfarina làm siêu xe rất đặc biệt và chỉ sản xuất một chiếc dựa trên Enzo. Để làm được điều này, nhà sản xuất cần tìm một khách hàng đủ hào phóng để chi trả khoản tiền lớn.

Một tỷ phú người Mỹ rất đam mê Ferrari đã đồng ý đặt hàng chiếc xe này, đó là Glickenhaus. Glickenhaus có một công ty đầu tư ở phố Wall luôn sản sinh dòng tiền hàng ngày, đây là điều kiện thuận lợi để ông theo đuổi đam mê đắt giá – sở hữu những chiếc xe cực độc.

Ferrari P4/5 – sieu xe doc nhat vo nhi danh cho ty phu hinh anh 2
P4/5 trong bộ sưu tập của tỷ phú James Glickenhaus.

Ngoài việc không thiếu tiền, Glickenhaus còn bị “nghiện” những chiếc xe đua vô giá, trong đó phải kể đến chiếc Donohue Lola T70 thuộc đội đua McLaren, ba chiếc xe đua Ferrari gồm 1967 330 P3 / 4, 1967 412P, và 1947 Tipo 166 Spyder Corsa. Đây là những chiếc Ferrari lâu đời nhất trong bộ sưu tập, đẹp và đắt tiền. James Glickenhaus đặc biệt yêu thích chiếc xe đua của Ferrari 330 P3/4 đời 1967.

Pininfarina trình bản thiết kế chiếc xe dựa trên Enzo, lúc đầu Glickenhaus tỏ ra không thích nó. Tuy nhiên con trai Jesse và con gái Veronica của nhà tài phiệt lại đặc biệt yêu thích kiểu thiết kế này. Cuối cùng Glickenhaus đồng ý với phương án mà studio Pininfarina đưa ra.

Một đại lý siêu xe ở Beverly Hills đã bán chiếc Ferrari Enzo cuối cùng trên thế giới với giá 650.000 USD cho Pininfarina. Sau đó, toàn bộ sợi carbon phần vỏ Enzo bị tháo bỏ. Các nhà thiết kế của Pininfarina bắt đầu tạo nên sự kỳ diệu dựa trên bộ khung này.

Tất cả thiết kế P4/5 được thực hiện bằng máy tính với các bản vẽ mô phỏng 3D. Bộ khung Enzo vẫn được giữ lại, tuy nhiên phần vỏ được thay thế bằng nhiều mảng sợi carbon uốn cong. Dự án mất gần 1 năm để hoàn thành, bắt đầu từ 9/2005. Nhờ hỗ trợ của công nghệ, các mảnh sợi carbon được cắt chính xác và ghép vào vị trí, không có sai số.

Trong nhiều tháng, Pininfarina và Glickenhaus giữ bí mật hoàn toàn về chiếc xe của họ, ngay cả Ferrari cũng không biết. Mãi khi dự án sắp hoàn thành, vào tháng 1/2006, Pininfarina mới mời đại diện Ferrari tới xem mô hình tỷ lệ 1:1. Các quan chức Ferrari đã rất ngạc nhiên. Một chiếc trực thăng của công ty Ferrari hạ xuống trụ sở Pininfarina và người đàn ông quyền lực nhất Ferrari là Luca di Montezemolo bước xuống để tham quan.

Những người lần đầu nhìn thấy P4/5 quả quyết rằng chiếc xe này mang DNA của Ferrari bởi nó có mũi giống chiếc 333SP, buồng lái phong cách F1 và cửa sổ sau trên chiếc Ferrari 512S. Phần hông xe tương tự 330 P3/4 NACA.

Kết quả thử nghiệm trong hầm gió, P4/5 làm mát hiệu quả hơn, lực ép cao hơn và cân bằng tốt hơn so với Enzo, hệ số cản gió chỉ 0,34.

Ferrari P4/5 – sieu xe doc nhat vo nhi danh cho ty phu hinh anh 3
Tỷ phú James Glickenhaus điều khiển chiếc xe hàng độc của mình.

Với khối , công suất 650 mã lực nhưng chỉ nặng 1.199 kg, trong khi Enzo nặng 1.479 kg, P4/5 tăng tốc nhanh hơn hẳn. Mặc dù vậy, để giữ thể diện cho Ferrari, Pininfarina công bố thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h của chiếc xe này là 3,6 giây, trong khi Enzo chỉ mất 3,3 giây (thực tế P4/5 chỉ mất 3 giây để tăng tốc lên 100 km/h). Tốc độ tối đa của P4/5 đạt 362 km/h.

Andrea Pininfarina, cháu trai của người sáng lập Pininfarina nói về dự án táo bạo này: “Bắt đầu từ những năm 1930, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn hàng của người giàu và việc kinh doanh gặp thuận lợi. Nhưng công nghệ ngày nay đã trở nên phức tạp, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, chính vì vậy chúng tôi phải tạo ra những chiếc xe rất đặc biệt. Trong số đó, P4/5 là chiếc xe thú vị nhất mà chúng tôi từng làm ra”.

Ferrari P4/5 – sieu xe doc nhat vo nhi danh cho ty phu hinh anh 4
Dù được trả giá 40 triệu USD, chủ nhân chiếc xe vẫn kiên quyết không bán và để lại cho con cháu.

Trong một cuộc phỏng vấn tờ Bloomberg, Glickenhaus tiết lộ rằng một thành viên Hoàng gia Ả Rập đã đề nghị mua chiếc xe với số tiền 40 triệu USD, gấp 10 lần giá gốc. “Tôi đã từ chối lời đề nghị này. Mục đích xây dựng chiếc xe này để cho tôi và con cháu của tôi. Tôi mua chiếc xe vì niềm đam mê. May mắn là tôi không thiếu tiền nên có thể giữ lại nó. Chiếc xe này giá trị với tôi và tôi sẽ không bao giờ bán nó cho dù họ trả giá bao nhiêu. Và khi tôi chết, con tôi sẽ phải đóng thuế để hưởng quyền thừa kế chiếc xe”, Glickenhaus nói.

Nhiều thập kỷ trước, Pininfarina có truyền thống xây dựng những chiếc xe đắt tiền cho người giàu. Trong thập niên 80 -90 Paolo Garella là người phụ trách dự án đặc biệt tại Pininfarina, giám sát việc sản xuất những chiếc xe độc cho Hoàng thân Brunei.

Mặc dù có ngoại hình hoàn toàn khác biệt, nhiều người vẫn nghĩ P4/5 là một chiếc Ferrari độ. Chiếc xe hiện được trưng bày trong garage của tỷ phú James Glickenhaus và xuất hiện tại những triển lãm lớn trong giới chơi xe.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *