Lexus ES350 2016: Chứng tỏ khả năng lắng nghe người tiêu dùng

Thiết kế là nơi gây ấn tượng đầu tiên. Nếu GS350 hay LX570 có thể gây tranh cãi về xấu-đẹp thì ES350 thực sự khác biệt và bắt mắt hơn bản cũ. Lexus muốn tập trung vào tính trẻ trung nhưng vẫn lịch duyệt nên các đường nét không quá táo bạo mà mượt nhẹ, điểm xuyết vài chi tiết hiện đại kiểu đèn LED ban ngày sắc ngọt.

Hãng xe sang Nhật chứng tỏ khả năng lắng nghe người tiêu dùng và sẵn sàng thay đổi khuyết điểm.

Phiên bản cũ và ES350 mới đời 2016 giống như cậu học trò bỗng dưng trở nên tiến bộ, kể cả dưới con mắt khắt khe đến mấy của người thầy. Nói “bỗng dưng” có lẽ không công bằng với những tỉ mẩn và cẩn trọng của người Nhật, nhưng lột tả đúng nhất sự thay đổi ngạc nhiên của ES350.

Thiết kế là nơi gây ấn tượng đầu tiên. Nếu GS350 hay LX570 có thể gây tranh cãi về xấu-đẹp thì ES350 thực sự khác biệt và bắt mắt hơn bản cũ. Lexus muốn tập trung vào tính trẻ trung nhưng vẫn lịch duyệt nên các đường nét không quá táo bạo mà mượt nhẹ, điểm xuyết vài chi tiết hiện đại kiểu đèn LED ban ngày sắc ngọt.

Vóc dáng đầy tính khí động học. Cách đây 5 năm, Lexus biết làm thế nào để khác biệt với Toyota. Còn bây giờ, họ biết làm thế nào để có ngôn ngữ riêng và có thể tự tin đứng cạnh các đối thủ Đức, ít nhất là tại Việt Nam. Những người thích sự trau chuốt, cân bằng và điềm tĩnh sẽ tìm ra điểm tương đồng từ ngôn ngữ thiết kế của ES350 mới. Dĩ nhiên, ai đó thích thời trang có thể chọn Audi A6, đàn ông thì BMW serie 5 và uyển chuyển “unisex” thì Mercedes E-class.

Không chỉ dừng ở ngoại thất, nội thất của ES mới cũng gây những ngạc nhiên. Mẫu xe test có màu da nâu tím rất hợp với vân gỗ và tổng thể nội thất. Trước đây, rất khó tìm thấy sự tinh tế ton sur ton như thế ở Lexus. Kết cấu nội thất tương đồng cho các dòng xe giúp khách hàng không mất công làm quen, nhưng thực sự chỉ hài hoà trên ES. Không gian không quá chật, hay quá rộng. Vừa tầm tay, vừa tầm mắt.

Các trang bị cũng khá phong phú như dàn âm thanh 15 loa Mark Levinson và màn hình trung tâm tương thích DVD. Điều hoà 3 vùng độc lập trong khi các đối thủ Đức đa phần 4 vùng. Ghế lái chỉnh điện 10 hướng đi kèm chức năng Easy Entry tự động dịch ghế và hạ vô-lăng để tài xế dễ ra vào. Cửa sổ trời, rèm che nắng tự động. Đèn pha tự động và mở rộng góc chiếu khi vào cua.

Vừa lên ghế lái, ES350 phong toả tài xế bằng hàng loạt ánh sáng vàng lập loè của hệ thống cảnh báo điểm mù. Xe máy ở Việt Nam quá nhiều khiến hệ thống này làm việc liên tục liên tục. Không gian không thực sự thoải mái trên đầu tài xế khi khá sát trần. Còn lại thì khá ổn.

Cảm giác lái là ấn tượng rõ rệt thứ hai. Nếu bản cũ khiến mọi thứ ở tầm trung bình, đều đều dù cũng có đủ chế độ lái, thì ES350 đời 2016 tạo nên những cảm xúc khoáng đạt, như được giải thoát khỏi sự tù túng của triết lý tập trung vào êm ái. Ở chế độ bình thường Normal, vẫn có thể nhấn ga để thoát một đám đông mà không sợ người bên cạnh giật mình. Có nghĩa Lexus khiến xe vẫn bắt tốc đáp ứng người lái, trong khi giữ được tính cân bằng vốn có.

Những thay đổi đến từ việc cải tiến động cơ 3.5 V6 thành công suất 272 mã lực tại vòng tua máy 6.200 vòng/phút, cao hơn bản cũ 6 mã lực. Mô-men xoắn cực đại 346 Nm tại 4.700 vòng/phút, cao hơn khoảng 10 Nm giá trị. Hộp số 6 cấp ECT mới với phản ứng linh hoạt hơn. Quan trọng là Lexus thiết lập chế độ chân ga phản ứng thật hơn, đồng thời thay đổi chương trình sang số hợp lý hơn.

Bộ phanh vẫn mang đặc trưng Lexus khi có chút trễ ngay đầu hành trình, tạo cảm giác chưa thực sự đúng ý. Dù sao đó chỉ là so với các đối thủ đến từ nên công nghiệp giàu kinh nghiệm như Đức. Còn với bản thân, bản mới đã tiến bộ hơn.

Chế độ Sport của ES lại thể hiện rõ phân vân của các kỹ sư Lexus. Chế độ này nên được gọi là “Thể thao kiểu ES” bởi nó giống như một người lưỡng lự giữa hai trạng thái “chạy hết sức cho nhanh” hay “sợ làm ồn xung quanh”. Đạp thốc ga, xe chuyển về trạng thái “tính toán”. Nó dừng một nhịp rồi bắt đầu rào rào tăng vòng tua, tăng công suất nhưng hộp số lại chuyển quá nhanh nên chưa kịp cảm nhận gia tốc đã rơi vào chuyển động đều rất phụ nữ.

Cũng dễ hiểu khi ES dành cho hành khách là chính. Để bảo vệ họ, xe phải triệt tiêu hầu hết tính cách người lái. Nếu muốn thể hiện mình, khách hàng có thể chọn GS350.

Ngoài những khác biệt về tính năng lái, ES350 vẫn sở hữu các công nghệ an toàn như bản cũ. Gồm chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử VSC, phân bổ lực phanh điện tử EBD, chống trượt TRC, cảnh báo điểm mù. Camera lùi và hệ thống gương chóng chói.

Mức giá mà Lexus đặt ra cho ES350 là 2,8 tỷ đồng, khá tương đồng so với các đối thủ. Phân vân duy nhất của khách hàng là tìm ra những cá tính để phù hợp với tính cách và nhu cầu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *