3 đặc điểm thiết kế sẽ đưa Porsche 911 vào ngôi đền huyền thoại

Ra đời cách đây 5 thập kỷ với 7 thế hệ cải tiến nhưng không có quá nhiều thay đổi về mặt thiết kế.

 

Porsche 911 được chế tạo bởi Butzi và Ferdinand Porsche khi họ là những thanh niên 20 tuổi. Mẫu xe này được xây dựng trên cơ sở cảm hứng thiết kế từ xe sản xuất đại trà của công ty: mẫu Porsche 356. Với hơn 820.000 xe được sản xuất từ năm 1963, Porsche 911 đã trở thành mẫu xe thể thao thành công nhất thế giới. Hiện nay, mặc dù giá bán thuộc hàng đắt nhất nhưng 911 vẫn là mẫu xe đứng đầu danh sách các xe bán chạy nhất của Porsche. Dưới đây là 3 bí quyết thiết kế làm nên thành công của 911 trong suốt 5 thập kỷ qua.

1. Thiết kế đa chức năng

Porsche 911 được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa xe thể thao và xe hơi đường phố.,

Porsche 911 được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa xe thể thao và xe hơi đường phố

Yếu tố cốt lõi giúp Porsche 911 nổi bật trong suốt 50 năm qua là thiết kế đa chức năng theo phong cách kết hợp cả xe đua và xe hơi đường phố. Theo Ferdinand, cha đẻ của thương hiệu Ferrari: “Porsche 911 là mẫu xe duy nhất bạn có thể lái trên sa mạc châu Phi, trường đua Le Mans hay chạy khắp New York vào giờ cao điểm”. Ưu điểm này thực sự là thế mạnh để các đại lý phân phối giới thiệu tới khách hàng. Trao đổi với tờ New York Times, Bob Snodgrass – nhà bán lẻ lâu năm của Porsche cho biết: “Tôi luôn chào bán Porsche như một loại xe mà bạn có thể mang tới trường đua hôm nay và đưa con đến trường vào sáng hôm sau”.

2. Tạo được dấu ấn riêng biệt

Porsche 911 mang những dấu ấn riêng biệt về thiết kế.

Porsche 911 mang những dấu ấn riêng biệt về thiết kế

Một trong những đặc điểm thiết kế dễ nhận biết của Porsche 911 là các đường cong lồi kéo dài từ trước ra sau ở phần “fastback”. Các đường cong này vừa mang đến một dấu ấn riêng biệt về ngoại hình cho 911 vừa tạo đủ không gian để lắp đặt các thiết bị động cơ phía dưới.

Đặc biệt, Porsche 911 cho người ta cảm giác đây là mẫu xe có hai gương mặt nhờ phần trước tròn đầy, phần sau như đang mỉm cười hạnh phúc gắn liền với bộ cản sau mạnh mẽ cùng âm thanh khàn đặc trưng.

3. Không ngừng cải tiến kỹ thuật, ít thay đổi kiểu dáng

Porsche 911 không thay đổi nhiều về kiểu dáng thiết kế sau 7 lần nâng cấp.

Porsche 911 không thay đổi nhiều về kiểu dáng thiết kế sau 7 lần nâng cấp

Porsche 911 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1963. Từ đó đến nay, mẫu xe này đã trải qua 7 lần nâng cấp. Tuy vậy, các lần nâng cấp này chủ yếu tập trung vào việc cải tiến độ mạnh mẽ của xe, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, độ an toàn cũng như thiết kế động cơ nhỏ hơn mà vẫn đảm bảo công suất của xe chứ không can thiệp nhiều vào thiết kế kiểu dáng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *