Làm thế nào để chọn được loại nhớt tốt nhất cho xe

Chắc chắn là ai cũng muốn xe mình luôn được sử dụng trong trạng thái tốt nhất, nhưng đôi khi chính những hiểu biết sai lầm lại gây tổn hại nhiều nhất cho chính chiếc xe yêu dấu. Trường hợp của em là một ví dụ điển hình, từ lúc mua xe cho đến khi động cơ bắt đầu gặp vấn đề, em cứ nghĩ là dùng nhớt của hãng nào cũng được, miễn đảm bảo được tính kinh tế và xe chạy bình thường là được.

Do mua xe dùng rồi nên em cũng không chú ý lắm đến chuyện này. Tuy nhiên, trong lúc xe đang chạy “bình thường” đó lại là lúc các chi tiết máy bên trong dần bị xuống cấp, đến khi nó bị “hắt hơi sổ mũi” thì mới đem vô garage, anh kỹ thuật phán ngay “pít-tông và trc cam b mòn khá nhiu do
không chn đúng loi nht tt nht cho xe“. Dưới đây là kiến thức và kinh nghiệm em đã có được sau khi tìm hiểu về dầu nhớt cho xe ô tô:

Mỗi động cơ xe đều có cấu tạo và công nghệ khác nhau và nó chỉ phù hợp với một số loại dầu nhớt nhất định. Nếu lựa chọn không đúng và bảo dưỡng động cơ không tốt, động cơ sẽ không được bảo vệ tốt nhất trong khi hoạt động, trong khi vận hành các bộ phận sẽ dễ bị mài mòn, tạo nên tiếng ồn. Động cơ mau xuống cấp cũng sẽ khiến bạn “hao tiền tốn của” hơn khi vào giai đoạn trùng tu xe…

Với việc phải thường xuyên phải dừng/đỗ trong điều kiện giao thông Việt Nam thì chuyện chọn đúng loại dầu nhớt cho động cơ xe càng trở nên quan trọng. Rất ít người biết rằng, chính nhng lúc dng xe và khi động máy li nhiu ln là nguyên nhân ln nht gây ra hin tượng mài mòn cho động cơ.

Thời điểm động cơ bị ma sát mài mòn nhiều nhất?

Dầu nhớt chỉ có thể bảo vệ động cơ một cách hữu hiệu nếu đáp ứng tốt 2 tiêu chí:

  • Nhớt đã được phân bố trong khắp các bề mặt ma sát
  • Nhiệt độ của động cơ đạt từ 70 độ C trở lên.Lúc động cơ khi động li thì rt nhiu các chi tiết trong động cơ chưa được bôi trơn kp

Trong suốt quá trình vận hành, thời điểm mà động cơ không thể đáp ứng tốt cả 2 tiêu chí trên là khoảng thời gian khởi động và làm nóng máy.

Lúc máy dừng hoạt động, dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ và lắng đọng tại các-te. Khi khởi động lại máy xe, lượng nhớt này sẽ không “kịp” có mặt tại phần lớn các bộ phận, nhất là các chi tiết ở “xa” như vấu cam, và phải mất đến 20 phút để lượng nhớt ở các-te được bơm và phân bố trong các bề mặt gặp ma sát.

Đây cũng là thời gian mà dầu nhớt chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu để các thành phần phụ gia chống mài mòn trong nhớt phát huy tác dụng. Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy, 20 phút ngắn ngủi này chịu trách nhiệm đến 75% sự mài mòn mà động cơ phải hứng chịu. Vì thế, giai đoạn khởi động là lúc máy móc dễ bị mài mòn và cần được bảo vệ nhiều nhất.

Trong số các loại dầu nhớt bán tổng hợp, Castrol được xem là một thương hiệu có sản phẩm đa dạng để người dùng lựa chọn và dòng nhớt MAGNATEC chính là “cứu cánh” cho những dòng xe phổ thông đang “miệt mài” vận hành với điều kiện đường xá giao thông phức tạp ở Việt Nam hiện nay.

Giải pháp phân tử thông minh của Castrol MAGNATEC

Là nhà tiên phong phát triển các công nghệ bôi trơn động cơ, Castrol gần đây đã giới thiệu một giải pháp khắc phục đáng kể tình trạng mài mòn trong quá trình khởi động: các phân tử thông minh MAGNATEC. Loại nhớt này có chứa các phân tử có độ linh động cao với khả năng bám chặt lên các bề mặt, đồng thời liên kết chặt chẽ với nhau.

Với những đặc tính đó, kể cả khi phần lớn dầu nhớt rút về các-te, một lượng vừa đủ các phân tử Castrol MAGNATEC vẫn còn lưu lại ở động cơ, chúng bám vào các bộ của động cơ giúp tạo thêm một lớp bảo vệ cần thiết ngay từ khi động cơ bắt đầu khởi động.

c phân t thông minh ca MAGNATEC bám cht như nam châm và tăng cường thêm mt lp “màng” bo v cho động cơ.

Castrol Magnatec đã được các nhà khoa học ở Trung tâm công nghệ Pangbourne, Vương Quốc Anh, thử nghiệm với những động cơ khác nhau, liên tục trong vài trăm đến 1.000 giờ vận hành. Quan trọng hơn là, các cuộc thử nghiệm trên cũng mô phỏng các vấn đề mà động cơ và dầu nhớt phải đối phó trong những điều kiện lái xe hiện nay như liên tục dừng và khởi động.

Kết quả thử nghiệm cho thấy bộ phận trục cam có sử dụng dầu nhớt Castrol MAGNATEC vẫn nhẵn mịn và không xuất hiện hiện tượng bị mài mòn. Ngược lại, bộ phận trục cam không sử dụng Castrol MAGNATEC xuất hiện những vết xước rất rõ trên bề mặt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *